gotta_love_coffee-wallpaper-960x540

Chủ quán cà phê Xin Chào chỉ muốn sau này yên ổn, tiếp tục làm ăn

Chủ quán cà phê Xin Chào Nguyễn Văn Tấn muốn khép lại mọi chuyện: ‘Chuyện đã qua rồi tôi cũng muốn cho nó êm xuôi, tôi muốn yên ổn làm ăn để có đồng tiền lo cho gia đình…’

Sau khi được Viện KSND H.Bình Chánh (TP.HCM) trao quyết định đình chỉ vụ án hình sự, quyết định đình chỉ bị can, quyết định hủy biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, ông Nguyễn Văn Tấn muốn nhanh chóng quên hết “sóng gió” vừa qua.
Ông Tấn chỉ mới xuất hiện “bình thường trở lại” ở quán cà phê Xin Chào vào ngày 25.4, đơn giản vì trong mấy ngày  vừa qua, khi các cơ quan chức năng đang xem xét, rà soát lại toàn diện vụ việc của ông, ông Tấn không tâm trí đâu để có mặt ở quán.
Cũng trong những ngày qua, quán cà phê Xin Chào rất đông khách. Ông Tấn cùng 2 nhân viên tất bật pha chế nước uống, bưng bê và rửa ly chén để kịp phục vụ.
Vừa rửa ly ở góc quán, ông Tấn vừa cười tươi: “Hổm rày nhiều người đến chia sẻ câu chuyện của tôi, chia vui nên tôi cảm thấy vui lắm. Mọi người trong gia đình tôi ai cũng phấn chấn tinh thần”.
Tranh thủ ít thời gian, ông Tấn có cuộc trò chuyện ngắn với Báo Thanh Niên.
* Ông cảm giác thế nào sau khi mình được minh oan?
– Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới quý lãnh đạo từ T.Ư tới địa phương, các báo đài đã nhiệt tình ủng hộ tôi thời gian qua. Từ lúc bị khởi tố thì tinh thần tôi bị suy sụp, cuộc sống gia đình bị đảo lộn, suy nghĩ không biết chừng nào mình vô tù thôi. Tôi giờ rất mừng, chỉ mong muốn sau này yên ổn, tập trung làm ăn.
* Ông còn có những băn khoăn nào không?
– Chuyện đã qua rồi tôi cũng muốn cho nó êm xuôi, tôi muốn yên ổn làm ăn để có đồng tiền lo cho gia đình, mua thuốc men cho mẹ tôi.
* Ông rút được bài học gì sau vụ việc này?
– Mình sống theo pháp luật nên cái gì mình không biết mình có thể đến các cơ quan thẩm quyền hỏi cho rõ, sau đó xem xét kỹ để mình làm cho đúng theo nguyên tắc của pháp luật, tránh những sự việc đáng tiếc như vừa rồi.
Chủ quán cà phê Xin Chào chỉ muốn sau này yên ổn, tiếp tục làm ăn - ảnh 2
Chủ quán cà phê Xin Chào chỉ muốn sau này yên ổn, tiếp tục làm ăn - ảnh 3
Chủ quán cà phê Xin Chào chỉ muốn sau này yên ổn, tiếp tục làm ăn - ảnh 4
Ông Tấn tự tay pha cà phê, phục vụ, rửa ly để phục vụ khách Ảnh: Công Nguyên
Diễn biến vụ án ‘cà phê Xin Chào’ gây xôn xao dư luận
Ngày 13.8.2015, Đội Cảnh sát điều tra về trật tự quản lý kinh tế và chứ vụ – Công an H.Bình Chánh (TP.CHM) phối hợp với cơ quan chức năng H.Bình Chánh, kiểm tra hành chính quán cà phê Xin Chào (C12/16, KP.3, thị trấn Tân Túc, H.Bình Chánh) và lập biên bản về việc ông Nguyễn Văn Tấn có nhiều vi phạm, trong đó có hành vi: Kinh doanh mà không có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Ngày 17.8.2015, Công an H.Bình Chánh mời ông Tấn lên lên trụ sở công an huyện để lập biên bản vi phạm hành chính. Ngày 18.8.2015, Trưởng công an H.Bình Chánh ra quyết định xử phạt hành chính ông Tấn với số tiền 17 triệu đồng.
Ngày 10.9.2015, Công an H.Bình Chánh tiếp tục phối hợp với Phòng y tế, Phòng tài nguyên và môi trường kiểm tra quán cà phê Xin Chào rồi lập biên bản về nhiều vi phạm trong đó có vi phạm kinh doanh khi chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Qua hai lần kiểm tra như trên, ngày 25.9.2015, Công an H.Bình Chánh đã khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Tấn về tội: “Kinh doanh trái phép”theo điều 159 Bộ luật hình sự.
Sau khi báo chí phản ánh, các cơ quan chức năng vào cuộc điều tra kết luận: ngành nghề kinh doanh của ông Nguyễn Văn Tấn pháp luật quy định không cần có giấy phép riêng theo điều 159 Bộ luật hình sự và không bắt buộc phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm.
Việc Công an H.Bình Chánh qua hai lần kiểm tra đều xác định ông Nguyễn Văn Tấn vi phạm kinh doanh khi chưa có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm và cho rằng ông Tấn kinh doanh không có giấy phép riêng nên đã khởi tố ông về tội “kinh doanh trái phép” là không có căn cứ.
VKSD H.Bình Chánh quyết định: Đình chỉ vụ án hình sự số 443 ngày 25.9.2015 của cơ quan CSĐT Công an H.Bình Chánh; Đình chị vụ án đối với bị can Nguyễn Văn Tấn; Phục hồi các quyền lợi hợp pháp đối với ông Tấn đã bị đình chỉ trong thời gian bị khởi tố; Đình chỉ mọi hoạt động tố tụng đối với vụ án này, kể từ ngày ký quyết định; Yêu cầu chính quyền địa phương phục hồi các quyền lợi hợp pháp cho ông Tấn.
THANH NIÊN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *