partner

Kinh doanh quán cafe tại sao lại thất bại P2

Quán café thất bại vì sao?

1)    Kỳ vọng quá nhiều:

Mở quán café các bạn cứ nghĩ bán café sinh lời nhiều và làm dễ. Vì cái gì càng dễ làm thì càng dễ thất bại. Ai có vỗn sẵn cũng nghĩ tới việc mở quán café nên chưa dự trù kinh phí bù lỗ vài tháng thậm chí kéo dài cả năm. Sau 1, 2 tháng thấy lỗ là khẩn cấp lo lắng trả mặt bằng hoặc giảm nhân viên, cắt giảm chi phí thức uống, thậm chí cắt luôn máy lạnh hay thường xuyên báo menu hết món vì không đủ nguyên liệu… Tồi tệ kinh khủng !!!

kinh doanh cafe sao thất bại

2)    Bán quá nhiều thứ:

Tôi thường tiếp xúc với nhiều chủ quán. Trời ơi, họ bán tá lã, thấy ông hàng xóm bán trà sữa là đi mua nguyên liệu trà sữa mà không biết gì về pha trà sữa hay nguồn nguyên liệu tốt ở đâu thế là mua đại hàng không rỏ nguồn gốc về rồi mày mò công thức, lấy khách hàng làm vật thí nghiệm cho mấy món uống mới của mình. Rồi đang bán trà sữa lại thấy người khác bán café đá xay, soda…tốt thế là lại thêm vào menu quán rồi đưa khách hàng làm chuột bạch tiếp. Bán gì thì các bạn hãy tập trung vào 1 thứ cho chuyên vào, bán chuyên về café take away thì nghiên cứu kỹ thị trường, giá nguyên vật liệu đầu vào. Đang bán trà sữa có 10000đ/ly giờ bán thêm cà phê đá xay giá cost của nó đã là 12.000-15.000đ rồi. Có người còn bán ly matcha đá xay có 18.000đ, họ bán mà không biết mình đang bán lỗ. Lời khuyên chân thành đến các bạn là hãy bán chuyên về một chủ đề nào đó. Tôi ví dụ chuyên về café take away, chuyên về trà sữa hay chuyên về quán café truyền thống, hoặc chuyên về cà phê cao cấp (specialty coffee) để khách hàng của mình biết họ cần uống gì thì đến đúng quán đó mà uống.

kinh doanh cafe sao thất bại 1

Menu bán quá nhiều thứ không liên quan nhau (sưu tầm)

3)    Không chịu đầu tư :

Cái trường hợp này cũng khá là cao, Bạn là chủ quán mà không biết gì về nguyên liệu thức uống, không biết trong nước uống mà bán cho khách hàng mình là bán gì trong đó để mặc cho nhân viên làm hoặc bạn tự học vẹt (tự mò) rồi mở quán bán cho khách mình. Bán khai trương quán người nói nhạt quá, người nói ngọt quá, người thì nói sao mà lỏng vậy…Tôi ví dụ, bạn bán ly café đá xay mà dùng máy xay sinh tố gia đình xay thì chỉ có ra nước với nước thôi nhé. Bán café latte nóng thì đun sữa lên rồi đánh ầm ầm cho có bọt đổ vào café cho khách thì thôi vừa xấu và vừa tệ. Bán café take away mà toàn dung café chế phin chưa kể café tạp chất thì café sao mà ngon hương café làm gì có mà muốn ngon như các hệ thống lớn như starbuck, café bene, coffee bean & tea leaf…

*Tôi phân tích  những cái cần đầu tư để quán mình khả năng thành công cao:

-Đầu tư về kiến thức: kiến thức ở đây là pha chế, kiến thức về café, kiến thức về kinh doanh, quảng cáo, marketing..

-Đầu tư về máy móc nếu muốn làm mô hình take away:

+ Như máy pha cafe: có thể dùng các dòng máy như sau, quán lớn thì dùng nuova simonelli, Astoria…Quán nhỏ thì có thể dùng máy pha Breville 870 XL (vừa có chưc năng xay vừa pha café).

+ Máy xay cafe đá xay: Các dòng sử dụng được như Vitamix, blendtec, Omniblend.

+ Dụng cụ pha café: Như bình xịt kem tươi. Ca đánh sữa, bình làm soda, ca đong, shaker…

+ Máy xay cà phê (Không những một cái mà đến vài cái càng tốt ) vì mỗi loại café có ưu điểm và nhược điểm riêng như café dùng pha máy dùng máy này cà phê pha phin dùng máy xay khác mỗi loại có chức năng khác nhau, mức độ xay cũng khác nhau (pha phin cần thô, nhưng pha máy cần mịn). Pha máy thì có thể dùng loại Cunill của Tây Ban Nha, pha phin thì dòng máy bên Coffee Tree sản xuất là cực tốt rồi nhé .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *